Vân Đồn: Đặc khu kinh tế sẽ là cú hích phát triển của tỉnh Quảng Ninh

Từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh đã huy động, thu hút hơn 60.000 tỉ đồng để đầu tư hạ tầng, các công trình động lực nhằm phát triển Vân Đồn trở thành khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực. Đáng chú ý, sau thời gian trì hoãn, trong thời gian tới, Chính phủ dự kiến sẽ tiếp tục hoàn thiện và trình Quốc hội Luật Đặc khu kinh tế đặc biệt (SEZ), trong đó có cái tên Vân Đồn.

Cú hích mạnh mẽ của Vân Đồn còn nhờ các dự án hạ tầng lớn, đáng kể nhất là sân bay quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai hay tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, giúp du khách có thể tận hưởng trọn vẹn cung đường du lịch ven biển với nhiều thắng cảnh nổi tiếng.

Theo Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Đồn đến năm 2040, vùng sẽ này trở thành trung tâm du lịch sinh thái biển - đảo chất lượng cao, trung tâm hàng không quốc tế, trung tâm dịch vụ cao cấp và là đầu mối giao thương quốc tế. Đặc biệt với tuyến cao tốc 11.000 tỉ đồng Vân Đồn - Móng Cái dự kiến hoàn thành trong năm nay, Vân Đồn sẽ trở thành trung tâm kết nối tuyến hành lang đường cao tốc Việt Nam, ASEAN với Trung Quốc.

Bên cạnh du lịch - nghỉ dưỡng, Quảng Ninh còn có tiềm năng phát triển các lĩnh vực trọng điểm khác nhờ vị trí địa lý thuận lợi khi tiếp giáp Trung Quốc. Theo CBRE Việt Nam, Quảng Ninh gần đây nổi lên như một tỉnh công nghiệp ven biển hàng đầu của Việt Nam. 


Để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh, Quảng Ninh dự kiến sẽ bổ sung một lượng lớn quỹ đất công nghiệp trong tương lai, với thêm một khu kinh tế được thành lập ở Quảng Yên. Nhà đầu tư DEEP C, một trong những chủ đầu tư khu công nghiệp lớn, đang xây dựng tổ hợp khu công nghiệp gắn liền với cảng biển tại Quảng Yên để khai thác lợi thế địa lý và tận dụng luồng hàng hải đến cảng Lạch Huyện.

Trong chiến lược phát triển giai đoạn 2020-2025, hướng tới năm 2030, Quảng Ninh sẽ trở thành đô thị phát triển bền vững theo mô hình tăng trưởng xanh, thích ứng biến đổi khí hậu. GRDP bình quân đầu người hơn 15.000 USD/năm. Đến năm 2045, Quảng Ninh là tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, vùng đô thị lớn mang tầm khu vực và quốc tế, một trong những đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia với động lực tăng trưởng chính là dịch vụ, du lịch, đổi mới sáng tạo.

- Theo Nhipcaudautu.vn

Đăng nhận xét

Bạn đã gửi bình luận !

Mới hơn Cũ hơn