Quy trình bán hàng bất động sản chuyên nghiệp như thế nào ?


QUY TRÌNH BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP!

Một người bạn kể tôi nghe quá trình anh ta mắc bẫy lừa mua bất động sản.

Bạn ấy nhận được tin nhắn “ngân hàng thanh lý nhà quận 8”. Đang có nhu cầu mua nhà, nên bạn ấy nhắn tin lại. 2 bên trao đổi và hẹn đi xem nhà. Đúng ngày, đúng giờ, bạn ấy có mặt. Nhân viên BĐS ăn mặc lịch sự, niềm nở chu đáo đón tiếp và thông báo “căn nhà anh muốn mua có chút vấn đề về giấy tờ, sếp em đang giải quyết khoảng 1 giờ nữa mới xong, anh vui lòng chờ” Sau đó họ đề nghị “Ngồi không chờ, mất thời gian. Em mời anh đến xem 1 căn khác tương đương” Nghe có lý, bạn tôi nghe theo. Và thế là bạn ấy được đưa lên 1 chiến xe 45 chỗ ngồi và trực chỉ xuống Đống Nai. Không khí trong xe vô cùng sôi động, 1 khách có 2 nhân viên bán hàng kèm cặp, trao đổi rôm rả. Đến Đồng Nai, bạn ấy và những người khách khác được giới thiệu 1 dự án đất nền mới với rất nhiều lời chào mời vô cùng hấp dẫn. Sự phấn khích được đẩy cao khi vài “khách hàng” – cò mồi - hăm hở, tranh nhau đóng tiền cọc ngay tại chỗ. Trong môi trường đầy kích thích, nhộn nhịp ấy sẵn có tiền trong túi, bạn tôi cũng cọc 1 miếng.  Và câu chuyện sau đó chắc hẵn chúng ta đều đoán được, tiến mất mà đất chẳng thấy đâu.

Mặc dù rầu rĩ kể với tôi về câu chuyện ấy nhưng bạn tôi vẫn công nhận rằng bọn họ có 1 quy trình bán hàng xuất sắc và vô cùng chuyên nghiệp. Rõ ràng một quy trình bán hàng tốt sẽ nâng cao khả năng bán hàng thành công của doanh nghiệp.

Một quy trình bán hàng chuyên nghiệp phải bao gồm các yếu tố sau

- Thấu hiểu các bước trong quy trình mua hàng của khách hàng. Tùy theo ngành nghề kinh doanh, các bước trong quy trình mua hàng có thể khác nhau. Đó có thể là các bước: nhận biết nhu cầu, tìm kiếm nhà cung cấp, khảo sát, đánh giá, lựa chọn, quyết định như trong ví dụ bên trên. Hoặc có quy trình đơn giản hơn như: mong muốn, lựa chọn, mua. Hoặc quy trình có thể phức tạp hơn như quy trinh 10 bước mua hàng B2B: từ nhận thức vấn đề sang xác định nhu cầu, hàng hóa, tìm kiếm nhà cung cấp, dùng thử, đánh giá, yêu cầu chào hàng, lựa chọn, quyết định, mua.

- Thiết kế quy trình bán hàng phù hợp với quy trình mua hàng của khách hàng

- Xác định rõ ràng mục tiêu và kết quả mong muốn (expected outcomes) của mỗi bước là gì

- Kết quả đầu ra của bước trước phải là đầu vào của bước kế tiếp.

- Có kịch bản bán hàng chi tiết bao gồm cả cách trình bày và xử lý phản bác của khách hàng trong mỗi bước.

- Các công cụ bán hàng của từng bước (website, landing page, tài liệu, bộ câu hỏi, các biểu mẫu, bảng tính, bộ khảo sát, mặt hàng giới thiệu, thiết bị chạy thử …)

- Xác định rõ người thực thi của mỗi bước. Người hay bộ phận hỗ trợ nếu cần

- Quy trình bán hàng được trình bày dưới dạng lưu đồ để dễ hiểu

- Hướng dẫn nhân viên sử dụng thành thạo quy trình

Bạn đã có quy trình bán hàng chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của mình để nâng cao khả năng thành công? Hay chỉ trông chờ vào trạng thái buồn vui của nhân viên bán hàng?

- Lâm Bình Bảo - Group Quản trị và Khởi nghiệp

Đăng nhận xét

Bạn đã gửi bình luận !

Mới hơn Cũ hơn