Tiềm năng bất động sản Việt Nam sau Covid-19


Nhận định của Bà Nguyễn Liễu -  Đại sứ toàn cầu tại Việt Nam, Indonesia, Campuchia Hiệp Hội môi giới BĐS Mỹ NAR 

Việt Nam đang là một thị trường tiềm năng với giới đầu tư quốc tế. Việt Nam có lợi thế về dân số trẻ, nguồn lao động cũng như nhu cầu nhà ở dồi dào. Chính phủ Việt Nam đã đạt được những thành tựu tích cực trong việc ngăn chặn thành công dịch bệnh và ổn định và phát triển kinh tế. Điều này giúp kinh tế Việt Nam ít chịu tác động tiêu cực từ dịch và nâng cao hình ảnh của đất nước trong mắt nhà đầu tư ngoại. Đây là lúc các nhà đầu tư quốc tế để mắt nhiều hơn đến thị trường Việt Nam thông qua những thương vụ M&A.

Không chỉ là nguồn vốn ngoại, BĐS còn có thể khai thác được dòng tiền trong nước đến từ nhu cầu mua của chính bản thân người Việt.  Chúng ta hãy nhìn vào tầm nhìn dài hạn, nhu cầu nhà ở cho người dân ở các nước đang phát triền luôn rất lớn, Việt Nam không ngoại lệ. Trong tương lai 3-5 năm tới, với tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng dân số, Việt Nam sẽ là thị trường cần một nguồn cung nhà ở lớn để đáp ứng nhu cầu an cư. Cũng như thị trường Mỹ, nhà đầu tư Việt Nam đang tiếp cận với cơ hội sở hữu BĐS tốt giá mềm hơn. Covid-19 khiến nhiều chủ nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng, buộc phải bán ra căn nhà mình sở hữu. Đây là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư mua dự án rẻ và khi tình hình dịch bệnh khả quan hơn, công ăn việc làm vững chắc, giá nhà nhất định sẽ tăng nhanh.

Theo tôi điều quan trọng là cách nhìn đường xa và định hướng của thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng. Trong những năm gần đây, Việt Nam rất được khối ngoại quan tâm, điều này cho thấy đây là một thị trường có tính phát triển và dư địa tăng trưởng tốt. Tại sao người nước ngoài có thể thấy được tiềm năng và ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam còn doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước lại bỏ qua? Nhiều khách sạn đang gặp khó khăn ở Đà Nẵng, Nha Trang... tại sao không biến một vài khách sạn thành căn hộ cho thuê, bán, hoặc cho thuê với kế hoạch để mua về sau? Có thể biến một số dự án qua nhà ở hưu trí cho người trong nước với những dịch vụ thật tốt như ở nước ngoài chẳng hạn.

Việt Nam là một trong những nước đang phát triển, nhu cầu nhà ở cho lao động đang ngày một tăng cao. Đừng chỉ nhìn đến thị trường cao cấp, hãy quan tâm đến nhu cầu của người trung lưu và thu nhập thấp. Vì Covid-19 và chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, một số chuỗi cung ứng quốc tế đã và đang chuyển về Việt Nam. Việc này giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều người, chắc chắn viễn tưởng phát triển, phục hồi kinh tế sẽ nhanh. Yếu tố cần cải thiện lúc này là phải có những sáng kiến mới thông thoáng hơn trong luật cũng như chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển.

Theo tôi nhà môi giới luôn luôn cần ghi nhớ luật 80/20 hay 90/10. 20% những người hành nghề chiếm lĩnh 80% thị phần hoặc 10% chiếm lĩnh 90% thị trường. Điều quan trọng là các bạn muốn thuộc vào nhóm nào, 80% hay 20%;  90% hay 10%?

Nếu các bạn muốn vào 20% hay 10%, thì điều các bạn phải làm là tạo thương hiệu cho riêng mình, sử dụng Social Media Marketing để định vị sản phẩm, thương hiệu cá nhân và tiếp cận khách hàng. Luôn phải tìm cách làm mình khác biệt với những đồng nghiệp khác; biết cách nhận định và hướng đến mục tiêu mình đề ra. Không chỉ là người bán hàng, nhà môi giới phải biết phát triển và định hướng mình trở thành người cố vấn tín cẩn cho khách hàng. Để làm được điều đó, nhà môi giới luôn phải trau dồi kiến thức và học hỏi từ những người thành công ngoài ngành. Ngoài ra cũng nên có những chia sẽ kinh nghiệm, kiên trì trong cách làm việc và tập trung vào mục tiêu.

- Theo Batdongsan.com.vn

Đăng nhận xét

Bạn đã gửi bình luận !

Mới hơn Cũ hơn