Quảng Ninh: Thu hút vốn đầu tư và đối ngoại quốc tế


Trải qua quá trình thực hiện đổi mới, vận dụng sáng tạo, năng động đường lối, chủ trương, chính sách về hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển quan hệ đối ngoại, Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành quả rất quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư và mở rộng quan hệ đối ngoại. Qua đó, góp phần to lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao vị thế của tỉnh.

Xác định giao thông là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh đã tiên phong trong cả nước áp dụng các mô hình, phương thức mới để thu hút đầu tư các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm theo hình thức đầu tư PPP; triển khai đồng bộ và đưa vào khai thác hàng loạt dự án trọng điểm trên cả đường bộ, đường biển và đường hàng không. Có thể kể đến hệ thống cao tốc huyết mạch: Hà Nội – Hải Phòng - Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn…

Cùng với đó, với tầm nhìn chiến lược và nhất quán về đổi mới mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”, Quảng Ninh đã hợp tác với nhiều tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới để xây dựng 7 quy hoạch với 3 đột phát chiến lược.

Thực tế, Quảng Ninh hiện là tỉnh có diện tích quy hoạch khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) lớn nhất cả nước với 11 KCN nằm trong Quy hoạch phát triển đến năm 2020 được Thủ tướng phê duyệt với tổng diện tích là hơn 11.741ha, 3 KKT cửa khẩu và 2 KKT ven biển.

Với những đầu tư mang tầm chiến lược này, là "chất xúc tác" thu hút các nhà tư đến với tỉnh, đặc biệt là các nhà đầu tư "ngoại" vốn có những yêu cầu rất khắt khe về hạ tầng, quy hoạch, định hướng phát triển tại các địa phương thực hiện dự án đầu tư.

Theo số liệu thống kê của Sở KH&ĐT, từ năm 1990 đến nay, tỉnh đã thu hút được hơn 200 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký trên 6,5 tỷ USD; có 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang có hoạt động đầu tư. Các dự án FDI chủ yếu tập trung vào lĩnh vực: Du lịch, dịch vụ, khách sạn, công nghiệp, khai khoáng, sản xuất sợi, vật liệu xây dựng... Hiện Quảng Ninh đang nằm trong danh sách các địa phương có dự án FDI được cấp phép mới cao của cả nước.

Năm 2020, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, cùng với cả nước, Quảng Ninh đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, đồng thời có giải pháp thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng, trong đó có việc thu hút các nhà đầu tư ngoại.

Tháng 8/2020, tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc. Hội nghị đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư hàng đầu Hàn Quốc đang có hoạt động đầu tư tại Việt Nam tham dự. Các nhà đầu tư Hàn Quốc đánh giá cao thiện chí và sự chuẩn bị của Quảng Ninh trong việc kêu gọi đầu tư vốn FDI.

Ông Park No Sung, Trưởng Đại diện Công ty GS Engineering & Construction (Hàn Quốc) chia sẻ: Quảng Ninh có nhiều tiềm năng và thế mạnh về vị trí địa lý; có đường biển dài thuận lợi để phát triển giao thông đường thủy và logistics. Vì vậy, thời gian tới chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch để nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực cảng biển, hạ tầng logistics.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận thấy Quảng Ninh có nhiều tiềm năng về lĩnh vực bất động sản, đầu tư hạ tầng, công trình dân dụng, dự án môi trường. Đây cũng là thế mạnh của chúng tôi, bởi vậy chúng tôi mong muốn sẽ được chính quyền địa phương tạo điều kiện để giới thiệu mặt bằng, các dự án, chính sách hỗ trợ… Từ đó, để chúng tôi không chỉ đầu tư trực tiếp vào các lĩnh vực chuyên môn, mà còn chuyển giao khoa học công nghệ, kỹ thuật cao trong xây dựng đến Quảng Ninh.

Cùng với việc thu hút vốn đầu tư FDI, Quảng Ninh cũng đang nỗ lực không ngừng đổi mới, là điển hình của cả nước và đi đầu về cải cách hành chính; mạnh dạn đưa nhiều mô hình mới vào vận hành một cách thực chất và hiệu quả, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, mô hình một cửa về xúc tiến đầu tư (IPA).

Qua đó, có hành lang pháp lý thông thoáng – minh bạch, đồng thời rút ngắn 40% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính cho nhà đầu tư và doanh nghiệp; thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe và hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp.

Đặc biệt, Quảng Ninh cũng là địa phương dẫn đầu cả nước 3 năm liên tiếp về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, trong việc triển khai chính quyền số, xây dựng thành phố thông minh. Đây là minh chứng về một môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn và an toàn với những chính sách, chế độ ưu đãi cao nhất của của tỉnh Quảng Ninh dành cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Tại hội nghị Xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2020 diễn ra vào tháng 8/2020, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Với mục tiêu phát triển giai đoạn 2020 - 2025, xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc, tỉnh luôn xác định ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng và nhà đầu tư nước ngoài nói chung.

Ưu tiên vào những lĩnh vực xây dựng hạ tầng khu công nghiệp kiểu mẫu, các dự án chế biến, chế tạo, ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm tài nguyên, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện thiết bị điện tử, ô tô, công nghiệp y dược, công nghiệp sáng tạo... Đồng thời cam kết đồng hành, làm hết sức mình vì sự thành công của các nhà đầu tư.

Quảng Ninh xác định rõ mục tiêu thu hút đầu tư theo hướng có chọn lọc, trong đó ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ cao thân thiện với môi trường; khuyến khích và ưu đãi đối với đầu tư nước ngoài vào những loại hình dịch vụ chất lượng cao; xây dựng hạ tầng giao thông đảm bảo kết nối nhanh hơn với khu vực và quốc tế, nhất là tại các địa bàn trọng điểm.Song song với đó là đa dạng hoá các hình thức đầu tư để huy động và nâng tỷ trọng của vốn FDI vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng.

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục chủ động đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình hội nhập và triển khai các cam kết về hội nhập kinh tế quốc tế, kịp thời lắng nghe ý kiến và phản hồi của doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tận dụng cơ hội mà hội nhập quốc tế mang lại một cách hiệu quả phù hợp với các luật lệ, quy định, chuẩn mực quốc tế và các thể chế đa phương nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

- Theo Báo Quảng NInh

Đăng nhận xét

Bạn đã gửi bình luận !

Mới hơn Cũ hơn