Quảng Ninh có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất

Quảng Ninh hiện là địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất toàn quốc (đạt 98,7% theo kế hoạch của Chính phủ). Thời điểm này, tỉnh đang quyết tâm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đến ngày 30/9 hoàn thành giải ngân 100%.

Đường nối KCN Cái Lân với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn


Năm 2020 là năm cuối thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, tác động đến mọi mặt kinh tế - xã hội của tỉnh. Dịch vụ - du lịch bị “đóng băng”, các công trường thiếu nhân công, tiến độ bị trì hoãn, giải ngân vốn đầu tư công chậm...

Nhận định được những khó khăn, thách thức tác động đến nền kinh tế, mục tiêu tăng trưởng của tỉnh, ngay sau giai đoạn giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 (tháng 5/2020), Quảng Ninh xác định, để đảm bảo tăng trưởng ở mức 2 con số theo kế hoạch, trong bối cảnh ngành du lịch khó có thể phục hồi ngay lập tức, sẽ đẩy mạnh tăng trưởng ở ngành công nghiệp và xây dựng, thực hiện giải ngân nhanh vốn đầu tư công.

Trên cơ sở đó, ngày 2/7/2020, Tỉnh ủy có Kết luận số 760-KL/TU về triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2020. Theo đó, tập trung chỉ đạo tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách và thực hiện các giải pháp tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách nhà nước; quyết liệt đẩy mạnh giải ngân, cơ cấu lại, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, với mục tiêu đảm bảo hoàn thành 100% giải ngân vốn đầu tư công vào ngày 30/9.

Để triển khai, Quảng Ninh đã chỉ ra 3 nhiệm vụ trọng tâm là: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước đối với đầu tư công, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương tài chính ngân sách, tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả đầu tư công; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu; thực hiện nghiêm Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 20/5/2020 của Chính phủ, cương quyết thu hồi hoặc dừng triển khai các dự án và điều chuyển nguồn vốn đầu tư công đối với các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp, hiệu quả thấp.


Song song với đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập 9 đoàn công tác, thực hiện kiểm tra, đôn đốc công tác giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn toàn tỉnh; triển khai chiến dịch "30 ngày đêm" hoàn thành GPMB dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh để làm động lực, lan tỏa đẩy nhanh tiến độ GPMB tại các công trình trọng điểm. Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh duy trì họp giao ban hằng tuần về công tác giải ngân và GPMB tại các dự án trọng điểm sử dụng ngân sách và ngoài ngân sách; yêu cầu chủ đầu tư, địa phương phải triển khai kế hoạch điều chỉnh vốn, giải quyết ngay tồn đọng, dừng các dự án chưa cần thiết.

Đối với các dự án không đảm bảo tiến độ, yêu cầu chủ đầu tư cắt, giãn, hoãn theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo chủ đầu tư lựa chọn các công trình phù hợp với khả năng cân đối nguồn vốn để hoàn thành dứt điểm, tránh triển khai dàn trải các hạng mục dẫn đến phát sinh nợ đọng; tiếp tục tạo điều kiện tối đa, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bám sát kịch bản, chỉ tiêu tăng trưởng để chỉ đạo quyết liệt; cân nhắc điều chỉnh cơ cấu tăng trưởng để bù vào cho những chỉ tiêu thiếu hụt do tác động của dịch. Các trường hợp không hoàn thành giải ngân theo kế hoạch, tiến độ đề ra, tỉnh sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và cá nhân liên quan; xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các cá nhân gây chậm trễ, cản trở, gây khó khăn, làm chậm tiến độ giao, thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công...


Với các giải pháp quyết liệt, đồng bộ của tỉnh đã góp phần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Theo tổng hợp của Sở KH&ĐT, kế hoạch vốn đầu tư năm 2020 của Quảng Ninh được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1706/QĐ-TTg ngày 29/11/2019 là 8.075 tỷ đồng; vốn địa phương giao đầu năm (trừ số dự kiến vốn ODA) bố trí 12.251 tỷ đồng. Đến ngày 26/8 giải ngân vốn đầu tư công được 7.973 tỷ đồng, bằng 98,7% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, 65% kế hoạch vốn ngân sách địa phương giao.

Với kế hoạch vốn địa phương giao, tỉnh quyết tâm hoàn thành vào ngày 30/9. Như vậy, khoảng thời gian thực hiện mục tiêu này đã không còn nhiều. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, nhiệm vụ giải ngân kế hoạch vốn ngân sách địa phương giao trong tháng 9 sẽ bằng gần 8 tháng năm 2020. Điều này cần nỗ lực và quyết liệt hơn nữa của chủ đầu tư và của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở.

Trên tinh thần đó, tại một số công trình trọng điểm đang được xây dựng, như: Đường bao biển TP Hạ Long - TP Cẩm Phả, đường nối KCN Cái Lân với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; cầu Cửa Lục 1…, hầu hết các nhà thầu đang tích cực triển khai thi công gắn với phòng, chống dịch Covid-19 chặt chẽ. Công tác GPMB cũng được các địa phương đẩy nhanh với phương châm “thần tốc”; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi kinh tế giai đoạn cuối năm khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Kỳ vọng với tiến độ và quyết tâm trên, những khó khăn sẽ nhanh chóng được tháo gỡ, tỉnh không chỉ hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao, mà còn hoàn thành giải ngân 100% vốn địa phương. Qua đó, tạo sự phát triển ổn định, bền vững, giảm ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nền kinh tế, khi các động lực tăng trưởng bên ngoài như xuất nhập khẩu, dòng vốn đầu tư bị gián đoạn.

- Theo Quangninh.gov.vn

Đăng nhận xét

Bạn đã gửi bình luận !

Mới hơn Cũ hơn