Mua nhà đất không sổ đỏ chịu rủi ro rất lớnNgoại trừ một số ít trường hợp có thể hợp thức hóa, xin cấp sổ đỏ được thì phần lớn người mua nhà đất không sổ sẽ phải gánh chịu các hậu quả về mặt pháp lý như sau:


Hợp đồng mua bán không được công chứng, rủi ro khi có tranh chấp

Điều 40, Luật Công chứng năm 2014 quy định, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ được công chứng nếu có bản sao sổ đỏ. Thế nên, nếu như không có sổ đỏ, hai bên chỉ có thể giao kết qua hợp đồng viết tay.

Đặc biệt, trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, hợp đồng viết tay sẽ bị coi là vô hiệu, các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, có nghĩa là người mua sẽ phải trả lại đất và nhận lại tiền. Chưa kể, nếu giá đất lúc hoàn trả tăng cao hơn so với lúc mua thì người mua càng thiệt thòi.


Khó bán lại, bán với giá thấp hơn

Nếu vì lý do nào đó sau khi mua mà có nhu cầu chuyển nhượng lại cho người khác thì việc mua bán nhà đất cũng chỉ bằng hình thức viết tay. Mặt khác, việc tìm kiếm khách hàng mua bất động sản cũng không hề dễ dàng và thường bán với giá thấp hơn vì pháp lý không đảm bảo.


Không được thế chấp để vay vốn ngân hàng

Theo quy định tại Điều 188, Luật Đất đai năm 2013, chỉ được thế chấp quyền sử dụng đất trong trường hợp đất có sổ đỏ.  Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu vay vốn ngân hàng thì không thể thế chấp nhà đất đó nếu không có sổ đỏ. Phía ngân hàng sẽ không nhận hỗ trợ vay mua nhà không có sổ đỏ.


Khó xác minh nguồn gốc tài sản

Do tài sản không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nên rất khó để việc xác minh nguồn gốc tài sản. Điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà người mua không thể biết được. Chẳng hạn, nhà xây trên đất lấn chiếm, đất đang có tranh chấp, đất phần trăm, đất nông nghiệp, thậm chí nhà xây trên đất đã có quyết định thu hồi. Thế nên, sau khi mua nhà đất không có sổ đỏ, chủ sở hữu mới phải đối mặt với tranh chấp pháp lý có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 


Có thể bị tháo dỡ, không bồi thường khi thu hồi

Mặc dù việc cấp phép xây dựng không đòi hỏi đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng với những thửa đất diện tích 10m2 thì chắc chắn không được cấp phép xây dựng. Theo đó, nếu xây dựng trái phép, bạn có thể bị cơ quan có thẩm quyền cưỡng chế buộc tháo dỡ công trình. Trường hợp bị cưỡng chế, chủ sở hữu không được bồi thường như các trường hợp nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án công cộng. Cùng với đó, có thể bị xử phạt hành chính nếu thời hiệu xử phạt hành chính vẫn còn.

- Theo Dothi.net

Đăng nhận xét

Bạn đã gửi bình luận !

Mới hơn Cũ hơn