Có nên mua nhà khi thị trường bất ổn ?Thị trường bất động sản là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Tuy vậy, giới chuyên gia cho rằng, lĩnh vực này vẫn còn nhiều cơ hội cho nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

Từ cuối năm 2019, thị trường bất động sản vốn đã gặp nhiều khó khăn và biểu hiện tiêu cực hơn vào đầu năm 2020 bởi tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19. Thời điểm tháng 4, tháng 5/2020, thị trường bắt đầu có dấu hiệu hồi phục. Thế nhưng, hầu hết các dự án đều phải tạm ngừng khi dịch bệnh tái bùng phát hồi cuối tháng 7.

Trong bối cảnh thị trường đi xuống, phần lớn các nhà phát triển bất động sản đều có tâm lý thận trọng, nghe ngóng. Cá nhân hoặc nhóm nhà đầu tư cũng trở nên e dè hơn. Thậm chí, một số chủ đầu tư do thua lỗ trong kinh doanh buộc phải bán tháo bớt tài sản cũng như các danh mục đầu tư trước đó.

Tuy vậy, theo giới chuyên gia, tăng trưởng kinh tế sẽ sớm phục hồi bởi chính sách vĩ mô, vi mô đều ổn định, hệ thống y tế phản ứng tốt, dịch bệnh được kiểm soát. 

Ông Nguyễn Xuân Thành (Đại học Fulbright Việt Nam) dự báo, trong năm tới, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể sẽ rất cao với hai điều kiện là kiểm soát được Covid-19 và hệ thống ngân hàng vượt qua khó khăn. Hiện tại, tầng lớp trung lưu là nhóm đầu tư tiềm năng do chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh. Họ có thể rót tiền vào lĩnh vực chứng khoán, bất động sản.

Dưới góc độ doanh nghiệp, Chủ tịch Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết khẳng định, về dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dấp với khả năng sinh lời tốt nhất. Vị này cho biết, qua hai đợt bùng phát dịch Covid-19, giá bán nhà đất vẫn chưa có dấu hiệu sụt giảm. Thị trường địa ốc vì thế vẫn còn rất nhiều lợi thế trong những năm tới. 

CEO Đại Phúc Land, bà Nguyễn Thị Thanh Hương nhìn nhận, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm nhưng đòi hỏi nguồn lực rất lớn. Trước tác động của đại dịch, tâm lý thị trường đã thay đổi nên các sản phẩm đầu tư thuần túy có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn có niềm tin vào sản phẩm giá trị thật, sản phẩm phục vụ nhu cầu an cư cho người dân với giao dịch ổn định. 

Đồng quan điểm với ông Quyết, Giám đốc JLL Việt Nam, ông Đặng Văn Quang cho hay, khoảng trên 12.000 người ở Việt Nam có 1 triệu USD. Khoảng 90% số lượng này đều trực tiếp hoặc gián tiếp kinh doanh bất động sản. Đáng chú ý, trong nhóm 100 người giàu nhất nước (có trên 30 triệu USD) thì có tới 99,1% liên quan trực tiếp tới kinh doanh nhà đất.

Theo chuyên gia của JLL, bất động sản không phải là cuộc chơi ngắn hạn bởi việc kiếm tiền ngắn hạn trên thị trường này không bền vững. Trong trung và dài hạn, bất động sản Việt Nam vẫn là một thị trường có nhiều tiềm năng, lợi thế đối với nhà đầu tư. Ông Quang nhấn mạnh quan điểm khi rót tiền và bất động sản, nhà đầu tư cần có tầm nhìn trung và dài hạn.

Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính khuyến nghị, trước khi quyết định rót tiền vào lĩnh vực nào, nhà đầu tư cần xác định mình có bao nhiêu tiền, nếu ít tiền thì vẫn nên gửi ngân hàng bởi lãi suất hiện vẫn ổn. Nhiều tiền hơn chút thì xem xét kênh chứng khoán, vàng. Chỉ nên xuống tiền vào nhà đất khi nhà đầu tư thực sự có nhiều tiền.

Có cùng quan điểm với các chuyên gia khác, ông Đính cho rằng, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, sinh lợi tốt và có dư địa lớn nhất trong trung hạn, dài hạn. Nhà đầu tư có thể xem xét bất động sản đất nền ở các khu vực mới phát triển và phát triển tốt. Cùng với đó là bất động sản nghỉ dưỡng - phân khúc có lợi thế, dư địa lớn để phát triển trong tương lai.

- Theo Dothi.net

Đăng nhận xét

Bạn đã gửi bình luận !

Mới hơn Cũ hơn