Cách hạn chế rủi ro khi mua nhà đất không sổThứ nhất, tìm hiểu thông tin nguồn gốc thửa đất có phải đất thổ cư hợp pháp không, có thuộc diện đất lấn chiếm hay nằm trong khu quy hoạch không, có tranh chấp với các chủ thể khác không?

Người mua có thể xác minh những thông tin này qua cán bộ phụ trách xây dựng, địa chính của UBND xã, phường nơi có đất. Nếu mảnh đất có vấn đề, thuộc một trong các trường hợp này thì việc mua bán có độ rủi ro rất cao.

Thứ haikiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán. Trường hợp bên bán nhà đất đã có vợ, có chồng thì hợp đồng mua bán phải có sự tham gia của cả hai vợ chồng.

Thứ ba, yêu cầu người bán giao bản chính các giấy tờ về nguồn gốc nhà đất.

Thứ tư, hợp đồng mua bán nên mời hai người làm chứng và có thể yêu cầu bên bán điểm chỉ bằng ngón trỏ phải vào hợp đồng.

Thứ năm, việc thanh toán thực hiện tại ngân hàng và yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận tiền. Nhận bàn giao nhà ngay sau khi thanh toán tiền mua nhà.

Tóm lại, việc có nên mua nhà đất không có sổ đỏ hay không là tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện và quan điểm của mỗi người. Tuy nhiên, người mua cần cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền. Đặc biệt, nếu muốn đầu tư loại đất này, nhà đầu tư cần am hiểu kiến thức về luật đất đai, nắm rõ thông tin về thửa đất và nhất là phải sẵn sàng chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra. 

- Theo Dothi.net

Đăng nhận xét

Bạn đã gửi bình luận !

Mới hơn Cũ hơn