XÁC ĐỊNH XU HƯỚNG ĐẦU TƯ SIÊU LỢI NHUẬN

Vậy là 6 tháng đầu năm đã qua đi các bác ạ, khoảng thời gian tương đương với 2 quý, trong kinh doanh 2 quý cuối năm thường mang tính tăng tốc trước khi kết thúc năm. 

Hôm nay em xin được viết về "thời điểm đầu tư". Thời điểm đầu tư rất quan trọng các bác ạ, có câu "Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa" yếu tố "Thiên thời" tức là thời điểm đứng ở vị trí đầu tiên. 

Thời điểm đầu tư sẽ giúp chúng ta có được nhiều cơ hội hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể biết được thời điểm. Việc xác định xu hướng cũng thường là chủ đề nóng trong các báo cáo nghiên cứu, em ví dụ: "xu hướng đầu tư 6 tháng cuối năm là gì?" "xu hướng đầu tư năm 2020, 2021 thậm chí 2025,2030", "xu hướng đầu tư dòng sản phẩm nào là chủ đạo?","thị trường nào sẽ dẫn dắt khu vực?"...mấy câu này giống như "xem bói đầu năm" các bác nhỉ? thường trong các báo cáo nghiên cứu các nhà đầu tư họ thường quan tâm tới cái này.

Thời điểm đầu tư bất động sản liên quan nhiều tới các yếu tố xung quanh bất động sản. 

Ví dụ: kinh tế vĩ mô, các ngành như chứng khoán, ngân hàng, xây dựng, đầu tư cơ sở hạ tầng, thời điểm ban hành luật và thời điểm luật có hiệu lực. Em ví dụ: 2015-2017 giai đoạn phân lô bán nền diễn ra nhiều tại thị trường phía Nam, đặc biệt là TP HCM và các địa phương lân cận. Giá bất động sản được đẩy lên cao và nhiều bác kiếm cũng hơi bị nhiều. Giai đoạn này cũng là giai đoạn bùng nổ các loại hình bất động sản nhờ việc cho vay ngân hàng khá thuận lợi, kinh tế tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, việc phát triển nóng khiến cơ quan nhà nước quyết định sử dụng công cụ điều tiết là luật Quyết định 6 thay cho Quyết định 33 UBND TP HCM làm cho tình trạng phân lô giảm gần như là đột ngột. Các bác vào sau hoặc chưa kịp làm xong pháp lý là căng rồi! 

Nhưng nếu bác nào vào 2015 ra 2017 chốt lời thì ngon, còn vào 2018 ra 2020 là sẽ thiệt hại. Bên Mỹ có ông tên là Warren Buffett, ông này nổi tiếng ở thị trường chứng khoán. Tuy nhiên các câu nói của ông ấy có vẻ vẫn còn tính thời sự với lĩnh vực bất động sản VN. 

Em xin tổng hợp mấy câu của ông ấy để các bác tham khảo nhé, tiện em cũng thử cắt nghĩa sau dấu mũi tên.

“Giá là những gì bạn phải trả. Giá trị là những gì bạn nhận được.” 

-->Xác định giá trị thật bất động sản, chờ nó điều chỉnh về giá hấp dẫn và mua liền, thị trường luôn có biến động và có thể tới giai đoạn bất động sản về giá mục tiêu các bác mua.

“Cơ hội không đến thường xuyên. Khi cơn mưa vàng rớt xuống, hãy lấy xô ra để hứng chứ đừng dựng một con đê để chắn nó.”

-->Khi đã nghiên cứu kỹ về bất động sản đó, nó rất hấp dẫn thì khi có cơ hội mua thì các bác cứ mua.

“Nỗi sợ hãi lan rộng là bạn của ta bởi nó đem đến cho ta cơ hội mua với mức giá hời.” 

-->Thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng bởi tâm lý, tâm lý bi quan giá sẽ giảm, thậm chí giảm sâu ở 1 số thị trường, đó là cơ hội mua vào.

“Dù là vớ hay cổ phiếu, tôi thích mua hàng hóa chất lượng khi chúng giảm giá.” 

-->Có nhiều dòng sản phẩm bất động sản, trong 1 dòng sản phẩm có nhiều sản phẩm, không phải sản phẩm nào cũng tốt, nếu xác định bất động sản đó tốt về vị trí, pháp lý và giá ổn là cứ mua. Còn các bất động sản vị trí và pháp lý không tốt thì có rẻ cũng không mua.

“Chúng tôi chỉ đơn giản là hãy sợ hãi khi người khác tham lam và chỉ tham lam khi người khác sợ hãi.”

--> Cẩn thận với những cơn sốt cục bộ, hãy chuẩn bị tài chính và nguồn lực khi thị trường tốt nhưng giảm cục bộ.

“Điều tốt nhất với chúng tôi là khi một công ty tuyệt vời vướng phải rắc rối tạm thời … Chúng tôi muốn mua những công ty như thế này khi chúng ở trên bàn mổ.”

--> Cần nghiên cứu giá trị thực của bất động sản, giá trị có thể là giá trị sử dụng, giá trị thương mại, kinh doanh...có nhiều trường hợp bất động sản tốt nhưng giá tốt. Nhưng cần thật tỉnh táo xem nó có thực sự là bất động sản tuyệt vời không.

“Mua một công ty tuyệt vời với mức giá phải chăng tốt hơn nhiều so với mua một công ty bình thường với mức giá tuyệt vời.” 

-->Người ta lời ở lúc mua, nhưng điều này chỉ đúng với những bất động sản tuyệt vời thôi, bất động sản lởm giá rẻ cũng không chơi (Alibaba là ví dụ)

“Đối với nhà đầu tư, trả mức giá quá cao để mua cổ phiếu của một công ty tuyệt vời có thể sẽ khiến cho cả một thập kỷ kinh doanh thuận lợi tiếp theo trở nên vô nghĩa.” 

-->Cần xác định giá trị thực của bất động sản, nếu mua giá cao quá thì là vấn đề lớn!

“Chìa khóa để đầu tư thành công không nằm ở việc đánh giá xem một ngành sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến xã hội hay nó sẽ tăng trưởng ra sao, mà là xác định lợi thế cạnh tranh của bất kỳ công ty nào và trên hết là sự bền vững của lợi thế đó.” 

-->Trong một khu vực luôn có nhiều dự án, nhưng dự án dược nhiều người muốn mua nhất là bất động sản tuyệt vời, đó là lợi thế cạnh tranh về vị trí hoặc các yếu tốt khác.

Ông này còn nói nhiều câu lắm các bác ạ, được nhiều nhà đầu tư chịu khó nghiên cứu, em xin lược vài câu sưu tầm được trên mạng về phục vụ các bác. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp và bổ sung.

Hoc Le

Đăng nhận xét

Bạn đã gửi bình luận !

Mới hơn Cũ hơn