QUẢNG NINH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Tại Phòng Văn thư của Sở NN&PTNT, giờ không còn những bộ hồ sơ xếp cao chờ xử lý như trước, thay vào đó, văn bản được truyền thông qua hệ thống mạng tới các phòng chức năng của Sở trong vòng từ 1-2 phút. 

Chị Đỗ Thị Kim Thanh, chuyên viên Văn phòng, Sở NN&PTTNT, chia sẻ: "Từ khi sử dụng hộp thư điện tử, tôi chỉ cần vài thao tác trên máy tính để xử lý các công văn. Tôi không còn phải in ấn giấy tờ, đi lại nhiều để báo cáo, không phải chờ lãnh đạo đi họp hay đi công tác rồi mới về ký và phát hành văn bản như trước. Với hệ thống quản lý văn bản điện tử, tôi có thể trình lãnh đạo ký bất cứ thời điểm nào, lãnh đạo ký qua chữ ký số rất thuận tiện, nhờ đó công việc không bị gián đoạn".

Thời gian qua, các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đẩy mạnh sử dụng hệ thống quản lý văn bản để chuyển công văn, giấy tờ qua mạng. Đến nay, phần mềm quản lý văn bản đã được triển khai tại 100% sở, ban, ngành, các địa phương cấp huyện, cấp xã trong tỉnh. Trên 90% các văn bản, tài liệu chính thức trao đổi giữa các đơn vị được trao đổi dưới dạng điện tử, trên môi trường mạng, trong đó trên 95% sử dụng chữ ký số. Đến hết năm 2019, Quảng Ninh đã có trên 7 triệu văn bản được trao đổi văn bản điện tử có chữ ký số qua mạng. Ước tính, sau hơn 5 năm áp dụng chính quyền điện tử, người dân và doanh nghiệp trong tỉnh đã giảm hơn 45% thời gian làm TTHC, tiết kiệm 70 tỷ đồng/năm.

Đặc biệt, cuối năm 2019 Cổng dịch vụ công quốc gia chính thức khai trương, trong đó tỉnh Quảng Ninh vinh dự là một trong 3 địa phương toàn quốc được lựa chọn thí điểm tiếp nhận và giải quyết các TTHC cho các tổ chức, công dân thông qua cổng trực tuyến này. Cổng dịch vụ công quốc gia đi vào hoạt động sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân có thể lựa chọn nộp hồ sơ trực tuyến cho cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Quảng Ninh.

Đến nay 100% sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, xã đã được cấp chứng thư số để sử dụng; 100% văn bản đều được chứng thực chữ ký số trước khi phát hành trên môi trường mạng. Quảng Ninh đang từng bước triển khai xây dựng chính quyền số, xây dựng thành phố thông minh, CNTT được ứng dụng để tăng cường minh bạch, chịu trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cải thiện và nâng cao tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp, nâng cao năng lực quản lý, chất lượng, hiệu quả các hoạt động kinh tế - xã hội.

Mỗi năm, tỉnh Quảng Ninh tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí hành chính nhờ áp dụng chữ ký số, trao đổi văn bản điện tử. Sự chuyển động tích cực từ các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh là tiền đề để Quảng Ninh thực hiện thành công chính quyền không giấy tờ, chính quyền số thời gian tới.

- Theo Báo Quảng Ninh

Đăng nhận xét

Bạn đã gửi bình luận !

Mới hơn Cũ hơn