Có nền nghe môi giới bất động sản nói ?


Hi các bác, 5 năm trở lại đây tình trạng đầu cơ xảy ra nhiều, tuy nhiên cường độ không mạnh như năm 2007-2008, người đầu tư hiện tại đã tỉnh táo hơn sau khi đã trải qua nhiều biến cố thăng trầm trong 10 năm qua. Thậm chí nhiều bác trải qua cả 20-30 năm thăng trầm của nghề đầu tư lướt lát bất động sản. 

Thường trong vấn đề đầu cơ, người mới thường mạnh dạn xuống tiền hơn người cũ, người cũ thì thường tính toán chi tiết hơn và thận trọng giữa các quyết định đầu tư. Trong đầu tư có câu: "high risk high return" (rủi ro cao lợi nhuận cao), các môi giới lâu năm cũng thường thận trọng hơn trong việc tư vấn đầu tư, họ sẽ nghiên cứu như các nhà đầu tư lâu năm và tư vấn giống kiểu vậy, môi giới mới cũng giống như các nhà đầu tư mới, cứ xuống tiền đã tính sau....mỗi người có một quan điểm đầu tư, nhiều khi xuống tiền ra tiền luôn là có thật! tuy nhiên, việc đó ngày một hiếm hơn. 

Xu hướng đầu tư trung dài đang là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư lâu năm. Thậm chí, họ còn muốn đầu tư 5-10 năm thay vì 1-2 tháng.

Nhiều bác trước khi đầu tư thường tính được thay vì tính mất, có nhiều bác thận trọng hơn tính tới điểm hòa vốn. 

Em ví dụ: mua đất 1 tỷ, lãi gửi ngân hàng là 6%/năm thì 1 năm có 60 triệu, 1 năm sau bán được 1,060 triệu (sau khi trừ hết chi phí) là các bác coi là hòa vốn...nhiều bác còn nghĩ thế này các bác ạ, ờ chót đầu tư cả năm mà chỉ bằng gửi ngân hàng thì là lỗ rồi còn gì, tiền đó mà làm việc khác thì có thể kiếm được nhiều hơn, tiền chôn một chỗ mất hết "chi phí cơ hội" (opportunity cost or economic cost)....điều này chỉ đúng khi các bác đầu tư lời hơn lợi nhuận ngân hàng, còn nếu lỗ âm vốn thì việc đầu tư lời bằng ngân hàng là ngon rồi. 

Thống kê năm qua các"quỹ đầu tư vào chứng khoán Việt bị âm". 

Tức là thua cả cho ngân hàng mượn, các quỹ toàn chuyên gia phân tích học hành bài bản chuẩn mực, đủ các trường phái mà chưa thắng được thị trường, Mr Thị Trường giống như 1 đô vật có hạng nên chúng ta cần nghiên cứu kỹ.

Nguyên nhân lỗ thì có nhiều kiểu các bác ạ, nghe môi giới chém, nghe hàng xóm chém gió đầu tư, nghe chuyên gia phân tích hợp lý nên xuống tiền...muôn hình vạn trạng, tiền của các bác mà nghe người khác tư vấn thì thật bị động. 

Hãy coi những thông tin trên là thông tin tham khảo nhé! không nên coi là đúng sai hoàn toàn, vì là thông tin nên chúng ta có thể tiếp nhận thông tin tốt, xấu, tích cực, tiêu cực để nhìn nhận vấn đề rõ ràng hơn, nếu chỉ nhìn tốt thì dễ mắc sai lầm trong đầu tư. Vậy nên, thay vì nghĩ tới "cắt lỗ" hãy học cách đừng để việc cắt lỗ phải xảy ra. Nếu xảy ra thật, thì hãy mạnh dạn "cắt lỗ" thay vì chìm đắm hơn vào lỗ, cơ hội luôn có mặt khắp nơi khi các bác còn tiền mặt (cash in hand), đôi khi cắt lỗ giúp nhà đầu tư trở nên thành công hơn.

Hãy chuẩn bị 50% số tiền mua nhà thay vì 20-30%. Ví dụ: nhà 3 tỷ thì ít nhất các bác có1,5-2 tỷ. Còn lại vay ngân hàng, hãy chuẩn bị phương án trả lãi...

Xác định điểm chín của thị trường từng giai đoạn để phân kỳ đầu tư, những thị trường sơ khởi thường tiềm ẩn nhiều rủi ro vì vấn đề đầu cơ.

Hãy tìm người có thông tin đa dạng để cập nhật thị trường, có thể là: giới đầu tư, môi giới, ban ngành chức năng địa phương... còn việc xuống tiền là hoàn toàn do các bác!

Hoc Le

Đăng nhận xét

Bạn đã gửi bình luận !

Mới hơn Cũ hơn